Chưa phân loại

Nóng gan là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa 

Bác Sĩ Hương Trà

Bác sĩ Hương Trà

Bác sĩ nội trú Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành bác sĩ y học cổ truyền. Nhiều năm kinh nghiệm trong học tập, nghiên cứu và công tác về y tế.

Nóng gan là thuật ngữ dân gian chỉ tình trạng gan tổn thương. Nóng gan xuất hiện các biểu hiện như mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng trong người, vàng da vàng mắt,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tình trạng nóng gan qua bài viết dưới đây. 

1. Nóng gan là gì? 

Nóng gan là thuật ngữ dân gian, được định nghĩa là hiện tượng “thừa nhiệt” trong gan. Khi gan bị bệnh, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như nóng bức trong người, nổi mẩn ngứa, mụn nhọt…

Về thuật ngữ y học, không có định nghĩa nóng gan cụ thể. Theo chứng y học hiện đại, “nóng gan” được hiểu là khi người bệnh uống nhiều bia rượu, các chất kích thích, ăn nhiều thực phẩm ngọt, dầu mỡ… khiến gan phải hoạt động nhiều, thậm chí quá tải để loại bỏ các chất độc hại. 

Các chất độc hại có thể tấn công gan, kích hoạt các tế bào Kupffer – làm nhiệm vụ miễn dịch ở tại gan. Khi các tế bào bị các chất độc tấn công, phóng thích ra các chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-β… Hậu quả tế bào gan bị tổn thương, suy giảm khả năng giải độc của gan. Sự tích tụ độc tố trong cơ thể gây phát sinh các triệu chứng gan nóng mà dân gian hay gọi.

Hiện tượng nóng gan rất dễ tái phát và ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng tiến triển có thể gây suy giảm chức năng gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. 

2. Nguyên nhân nóng gan do đâu? 

Theo các chuyên gia y tế, nóng gan xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có những nguyên nhân như: 

2.1. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng là nguyên nhân hàng đầu gây chứng nóng gan. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở những đối tượng: 

  • Thường xuyên sử dụng các thực phẩm cay nóng, đồ ăn chiên rán, dầu mỡ.
  • Những người hay sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn…
  • Những người thường xuyên sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất phụ gia. 
  • Chế độ ăn uống thiếu rau xanh, ít nước, không tập thể dục, thức khuya…

Những thói quen ăn uống thiếu khoa học tạo áp lực lớn lên gan, khiến gan hoạt động “quá tải” để thanh lọc và đào thải độc tố. Độc tố không được thanh lọc hết sẽ tích tụ bên trong cơ thể gây mụn nhọt, mẩn ngứa. 

2.2. Lạm dụng thuốc tây 

Sử dụng nhiều thuốc tây trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây nóng gan. Hầu hết các thuốc được chuyển hoá qua gan. Nếu các hoạt chất trong gan không được chuyển hoá hoặc quá nhiều sẽ tích tụ thành chất có hại cho gan. theo thời gian, các chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới gan, làm suy giảm chức năng gan. 

Ở một số người lạm dụng kháng sinh, thuốc điều trị không theo chỉ định bác sĩ cũng gây ảnh hưởng đến chức năng gan.  

2.3. Mắc các bệnh lý gan 

Các bệnh lý gan làm tổn thương tế bào gan và chức năng gan, cũng là nguyên nhân gây nên các biểu hiện của nóng gan. Các bệnh lý gan như: 

  • Viêm gan virus: 5 loại viêm gan virus thường gặp là viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E.
  • Gan nhiễm mỡ: Bao gồm 2 loại là gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây tổn thương gan, nóng gan và dẫn đến xơ gan. 
  • Các bệnh lý gan tự miễn: Viêm gan tự miễn, xơ gan mật nguyên phát, viêm đường mật nguyên phát… 
  • Các bệnh lý gan di truyền: Một số vấn đề di truyền từ ba mẹ có thể dẫn đến nóng gan như bệnh Wilson, bệnh Hemochromatosis,..
  • Các bệnh lý khác: Như xơ gan, suy gan, tăng men gan, ung thư gan…      

3. Các biểu hiện của nóng gan

Hiện tượng nóng gan có thể biểu hiện thành các triệu chứng như: 

  • Hơi thở có mùi khó chịu không do nguyên nhân răng miệng. 
  • Thay đổi sắc tố da: da sạm hoặc chuyển sang màu vàng. 
  • Phân và nước tiểu thay đổi màu: nước tiểu sẫm màu, phân vàng hoặc bạc màu.
  • Củng mạc mắt vàng 
  • Mẩn đỏ, mụn nhọt, ngứa ngáy trên da 
  • Người nóng gan khát nước nhiều, khô táo, hay bứt rứt, khó ngủ 
  • Có thể có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu 
  • Người mệt mỏi, uể oải, ăn uống kém, chướng bụng.

4. Phòng ngừa nóng gan hiệu quả   

Để phòng ngừa nguy cơ bệnh nóng gan nói chung và các bệnh lý về gan nói riêng, bạn cần: 

  • Duy trì cân nặng hợp lý, không thừa cân, béo phì.  
  • Đảm bảo chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ. 
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, cay nóng…
  • Uống nhiều nước.
  • Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích, rượu bia, các chất có cồn,…
  • Tập thể dục đều đặn. 
  • Ngủ đủ giấc.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định và đúng liều lượng.
  • Nghỉ ngơi điều độ, tránh áp lực, stress
  • Tầm soát bệnh gan định kỳ 
  • Sử dụng các thực phẩm có chức năng làm mát gan như: Rau má, Atiso, Nhân trần, Ưng bất bạc, Nghệ, Cây Kế sữa…

Liver Health Milk Thistle Plus sử dụng 100% các nguồn dược liệu tự nhiên mang đến khả năng phục hồi, tái tạo tế bào gan, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan, chống oxy hóa tế bào gan, chống gốc tự do… Nutri-D-Day là địa chỉ phân phối độc quyền sản phẩm Liver Health Milk Thistle Plus chiết xuất cây kế sữa cùng phức hợp 9 thành phần sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong việc giải độc và bảo vệ chức năng gan, có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để chữa bệnh hay phòng bệnh. 

Đặc biệt, với sự đồng hành của các bác sĩ, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm trong liệu trình điều trị. Mọi thông tin cần tư vấn, hướng dẫn trong việc chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ gan, vui lòng liên hệ với Nutri-D-Day để được hỗ trợ tốt nhất. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *